Truy cập nội dung luôn

Bệnh viện Thống Nhất diễn tập ứng phó dịch virus corona

07/02/2020 11:47:00
TTO - Ngày 5-2, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM đã tổ chức buổi diễn tập xử lý và cách ly bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) với 2 tình huống khẩn cấp.

Virus nCoV - Cập nhật mới nhất

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Bộ Y Tế và WHO khuyến cáo phòng chống dịch bệnh virus Corona

Người dân cần tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ.

CHƯƠNG TRÌNH KHÁM BỆNH NHÂN ĐẠO CHO 450 NGƯỜI DÂN NGHÈO VÙNG BIÊN GIỚI VIỆT NAM – CAMPUCHIA

CHƯƠNG TRÌNH KHÁM BỆNH NHÂN ĐẠO CHO 450 NGƯỜI DÂN NGHÈO VÙNG BIÊN GIỚI VIỆT NAM – CAMPUCHIA

HỘI THẢO DINH DƯỠNG: DINH DƯỠNG VÀ BỆNH LÝ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

HỘI THẢO DINH DƯỠNG: DINH DƯỠNG VÀ BỆNH LÝ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

HỘI THẢO DINH DƯỠNG: DINH DƯỠNG VÀ BỆNH LÝ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

HỘI THẢO DINH DƯỠNG: DINH DƯỠNG VÀ  BỆNH LÝ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Ngày 14 tháng 11 vừa qua, Hội thảo Dinh dưỡng và Bệnh lý Đái tháo đường được tổ chức bởi Khoa Dinh dưỡng Lâm Sàng, Bệnh viện Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh  đã diễn ra và thu hút sự tham dự của khoảng 100 khách mời là các bác sĩ, điều dưỡng các Khoa lâm sàng đến từ các bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Hội thảo lần này tập trung vào các báo cáo nhằm cập nhật hướng dẫn điều trị đái tháo đường   ở người cao tuổi, dinh dưỡng trong bệnh lý đái tháo đường và trình ca lâm sàng về dinh dưỡng đái tháo đường thực tế được điều trị tại Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Thống Nhất.

Mở đầu hội nghị, PGS. TS. Lê Đình Thanh – Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ thông điệp: Bệnh lý đái tháo đường người cao tuổi khác với đái tháo đường người trẻ về lâm sàng, mục tiêu điều trị, chọn lựa thuốc, chế độ dinh dưỡng phù hợp, quan trọng nữa là chúng ta cần chú ý việc tuân thủ điều trị, nhằm đạt chất lượng điều trị tốt, đồng thời phải nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.…

Hình 1

Trong bài báo cáo liên quan đến điều trị đái tháo đường ở người cao tuổi, BS. CKII. Nguyễn Thị Mây Hồng – Trưởng Khoa Nội tiết, Bệnh viện Thống Nhất đã chia sẻ những thông điệp chính bao gồm: Cần đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân; Chăm sóc và điều trị với phương châm lấy bệnh nhân làm trung tâm; Cá thể hóa mục tiêu điều trị; Người cao tuổi có suy giảm nhận thức cần được phòng ngừa nghiêm ngặt việc hạ đường huyết; Tăng  cường hoạt động thể lực giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và phải được khuyến khích ở tất cả các bệnh nhân; Tất cả bệnh nhân phải được cung cấp kiến thức tự kiểm soát đái tháo đường; Đơn giản hóa chế độ điều trị, nhằm đạt mục tiêu kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng và nâng cao  chất lượng sống.

Hình 2

Ngoài ra, bệnh  nhân đái tháo đường cũng cần  tuân thủ chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nội dung này được báo cáo bởi BS. CKII. Dương Thị Kim Loan – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng – Bệnh viện Thống Nhất. Trong nguyên tắc điều trị dinh dưỡng giúp ổn định đường huyết, BS. CKII. Dương Thị Kim Loan có đề cập đến việc cần: Đảm bảo nhu cầu năng lượng; Cân đối dinh dưỡng, chú ý thực phẩm có chỉ số đường thấp, trung bình; Chia  chế độ ăn thành 3 bữa chính và (?) bữa phụ, đặc biệt khi có sử dụng insulin; Biết cách xử lý khi hạ đường huyết. Bài báo cáo cũng có đề cập đến cách chọn lựa thực phẩm đối với nhóm thực phẩm giàu bột đường, nhóm thực phẩm giàu đạm, nhóm thực phẩm giàu béo, nhóm thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Đối với nhóm gia vị, bài báo cáo nhấn mạnh việc cần giảm muối trong chế độ ăn dành cho bệnh nhân đái tháo đường, đồng thời cũng đề cập đến thách thức  duy trì vị ngon cho chế độ ăn giảm muối do khi giảm muối, vị của món ăn trở nên kém hấp dẫn, ảnh hưởng đến việc kiên trì theo đuổi chế độ ăn của bệnh nhân và từ đó ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Để giải quyết thách thức này, hiện tại các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu, bao gồm việc dùng các chất tạo vị như calcium diglutamate, monomagnesium di-L-glutamate và monosodium glutamate, tức bột ngọt. Trong các giải pháp  này, việc sử dụng bột ngọt được xem là giải pháp thiết thực và hiệu quả nhất. Bột ngọt có lượng natri chỉ bằng 1/3 so với muối ăn, đồng thời có thể mang đến vị ngon hay còn gọi là vị umami cho món ăn. Vị umami là vị của glutamate – một axit amin tham gia cấu  thành  nên chất đạm trong cơ thể sinh vật và cũng tồn tại rất phổ biến trong các thực phẩm tự nhiên – đã được khám phá năm 1908 bởi giáo sư người Nhật tên là Kikunae Ikeda. Đến năm 1909, bột ngọt được ra đời với thành phần là monosodium glutamate và được xem là gia vị umami điển hình. Tính an toàn của bột ngọt đã được công nhận bởi các tổ chức y tế hàng đầu trên thế giới như WHO, FDA và tại Việt Nam,  bột ngọt cũng thuộc danh mục các chất điều vị được phép sử dụng theo thông tư của Bộ Y tế.Phần báo cáo cuối cùng của buổi hội nghị được trình bày bởi BS. Trần Thị Tài – Khoa Dinh dưỡng Lâm Sàng – Bệnh viện Thống Nhất. Nội dung báo cáo đề cập đến ca lâm sàng thực tế được điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất, trong đó có đề cập cụ thể bệnh sử, chẩn đoán hiện tại, đề nghị dinh dưỡng, thực đơn hướng dẫn xuất viện, đề xuất theo dõi…của bệnh nhân.

Hình 3

Hình 4