Truy cập nội dung luôn

Thực khách suýt chết vì ngộ độc do ăn phải so biển ở nhà hàng

Gọi con sam nhưng nhà hàng lại mang nhầm con so cho anh Lâm ăn. 15 phút sau thì anh này thấy tê môi, miệng, co cứng chân tay chóng mặt, khó thở, mất kiểm soát.

TS.BS Hoàng Văn Quang, trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) cho biết vừa điều trị khỏi cho một bệnh nhân bị ngộ độc so biển, suýt tử vong.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận anh Lâm (48 tuổi, ở quận Bình Tân) từ một phòng khám tư chuyển đến trong tình trạng chóng mặt, lơ mơ, khó thở, tê cứng môi, miệng, chân tay, mất kiểm soát.

“Đồng tử của người bệnh giãn tới 3 mm, (người bình thường là 2-2,5 mm), nhịp tim nhanh, bụng chướng. Đây là lần đầu tiên trong 27 năm trong nghề y, tôi gặp ca này. Nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao”, bác sĩ Quang nói.

Thuc khach suyt chet vi ngo doc do an phai so bien o nha hang hinh anh 1
Bác sĩ Quang chỉ cách phân biệt con sam và so

Qua các xét nghiệm, bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây ngộ độc cho anh Lâm là do độc tố tetrodotoxin (chất có trong thịt và trứng con so biển).

Theo bác sĩ Quang, đây là độc tố thần kinh khiến liệt cơ hô hấp, ngưng thở, tử vong nhanh. Chỉ cần độc tố này có trong 100 g thịt, trứng so biển cũng cướp đi tính mạng của người ăn. Và điều bác sĩ đặc biệt lưu ý là độc tố này hiện chưa có thuốc giải độc.

Ngay lập tức bệnh nhân được bác sĩ cho thở máy, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, tiêm thuốc giải độc. Sau 3 ngày điều trị bệnh nhân được xuất viện.

Thuc khach suyt chet vi ngo doc do an phai so bien o nha hang hinh anh 2

TS.BS Hoàng Văn Quang, trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM

Anh Lâm cho biết, trước đó anh có đến một nhà hàng ở quận 8 ăn một số món, trong anh có gọi nhà hàng làm cho mình món ăn từ con sam biển. Tuy nhiên sau khi ăn thì bị ngộ độc như trên.

Bác sĩ Quang khuyến cáo thực khách khi ăn nên để ý phân biệt con sam với so để tránh ngộ độc.

Con sam thường to từ 2 kg trở lên, có đuôi hình tam giác và nhọn như lưỡi cưa, không có độc tố. Còn con so có trọng lượng nhỏ, đuôi hình bầu dục không nhọn, có chứa độc tố tetrodotoxin gây tử vong cao.

Khánh Trung - Zing.vn


Tin khác

Các phần thưởng cao quý

Cùng với quá trình phát triển của đất nước, Bệnh viện Thống Nhất đã phấn đấu đi lên từ một cơ sở trung bình vươn lên mạnh mẽ để trở thành một cơ cở tiên tiến.

Lịch sử phát triển Bệnh viện Thống Nhất

Bệnh viện Thống Nhất - Bộ Y tế là một Bệnh viện lớn trong khu vực. Với nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh cho cán bộ trung cao cấp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, nhân dân các tỉnh phía Nam...

Chức năng, nhiệm vụ của Bệnh viện Thống Nhất

- Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước.
- Tổ chức cấp cứu khám chữa bệnh nội trú. Ngoại trú cho cán bộ trung cao cấp của Đảng và Nhà nước.
- Bảo vệ chăm sóc sức...

3 bệnh viện lớn ở TP HCM hợp tác chống nạn buôn bán nội tạng

Các bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi đồng 2 ký hợp tác điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo ngày 16/10.

Thông báo chiêu sinh lớp: Siêu âm tim mạch máu thuộc đề án 1816 năm 2018

Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Thống Nhất thông báo chiêu sinh lớp "Siêu âm tim mạch máu" thuộc đề án 1816 năm 2018